tái định cư là gì
Tin Tức

Tái định cư là gì? Đất tái định cư có mua bán được không?

Đất tái định cư là gì, có thể sở hữu đất này lâu dài hoặc buôn bán sang tên có được hay không luôn là thắc mắc của cộng đồng quan tâm đến bất động sản nói chung. Để hiểu đúng hơn về định nghĩa đất tái định cư là gì và một số điều cần lưu ý khi sở hữu đất tái định cư, xin mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin ngay bên dưới đây nhé!

Tái định cư là gì?

Tái định cư là chính sách của nhà nước ta để bồi thường thiệt hại cho người dân bị thu hồi đất, mất tài sản, nguồn thu nhập,… Để giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Nhà nước sẽ hỗ trợ bồi thường thông qua các hình thức như:

 • Nhà ở tái định cư xây sẵn
 • Căn hộ chung cư tái định cư
 • Đất tái định cư
 • Tiền,…

Thu hồi đất đều theo kế hoạch của Nhà nước và cần được phê duyệt theo quyết định của UBND tỉnh và niêm yết tại UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi. Tùy theo đối tượng và tùy theo khu vực sẽ có mức bồi thường và hỗ trợ tương ứng. Người dân có thể chọn mua những căn hộ chung cư như Lavita Charm thủ đức , lakeview city quận 2

Tuy nhiên tránh hiểu nhầm rằng bất kỳ trường hợp nào nhà nước thu hồi đất đều được cấp nhà hoặc đất tái định cư. Điều này là hoàn toàn chưa đúng đắn. Bởi vì Nhà nước chỉ cấp đất tái định cư cho những đối tượng thỏa mãn một số đối tượng thỏa mãn được các điều kiện nhất định theo pháp luật nhà nước hiện hành. Cụ thể để được cấp đất tái định cư cần thỏa mãn điều kiện tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

tái định cư là gì
Tái định cư là chính sách nhà nước đền bù thiệt hại cho dân bị thu hồi đất, mất tài sản,…

Các hình thức tái định cư hiện nay

Hiện nay có các hình thức tái định cư khác nhau được phân chia tùy thuộc vào nguyện vọng của người dân. Có thể phân khu tái định cư dựa trên hình thức, dựa theo nguyện vọng để phân loại.

Phân tái định cư theo hình thức gồm:

 • Khu tái định cư theo chính sách di chuyển dân vào vùng đô thị hóa
 • Khu tái định cư theo chính sách dịch chuyển dân cư nội và ngoại thành
 • Khu tái định cư tại chỗ

Phân khu tái định cư theo nguyện vọng

 • Khu tái định cư tự phát: Là khu tái định cư không có trong quy hoạch của nhà nước
 • Khu tái định cư tự giác: Đây là khu tái định cư mà người dân tự giác chấp hành kế hoạch lập nên chỗ ở mới để thực hiện các dự án
 • Cưỡng bức tái định cư: Đây là hình thức chỗ ở bắt buộc cho người dân sở hữu phần đất bị giải tỏa nhưng không tự giác thực hiện chính sách bồi thường, chính sách hỗ trợ tái định cư của nhà nước

Những điều kiện để được đền bù đất tái định cư là gì?

Nhiều người hiểu lầm rằng trường hợp thu hồi đất nào cũng được đền bù tái định cư. Tuy nhiên chỉ có một số trường hợp được đền bù đất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Trường hợp trong hộ gia đình trên mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình;
 • Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND tỉnh;
 • Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi;

Cách xác định diện tích đất tái định cư được bồi thường

Những yếu tố để xác định diện tích đất tái định cư là gì? Diện tích đất tái định cư được xác định như thế nào? Để xác định được điều này cần dựa theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, việc bồi thường bằng hình thức đất tái định cư được quy định tại Điều 27 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì người dân sẽ được bồi thường một suất tái định cư tối thiểu trong những trường hợp sau:

 • Trường hợp bồi thường bằng đất ở thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương.
 • Trường hợp bồi thường bằng nhà ở thì diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Trường hợp địa phương không có quỹ đất thì người dân sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi (do UBND cấp tỉnh quyết định) tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Đất tái định cư có sổ hồng hay không?

Vì đất tái định cư do nhà nước cấp cho người nhân bồi thường về việc thu hồi đất để sớm ổn định cuộc sống. Do đó người dân khi được cấp đất tái định cư sẽ hoàn toàn có đủ quyền sở hữu theo sơ sở pháp lý của nhà nước.

Đất tái định cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như các loại đất ở thông thường. Người dân có thể sử dụng hoặc tách sổ hồng nếu đảm bảo các quy định của nhà nước về các yêu cầu tiêu chuẩn khi tách sổ.

Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết hôm nay của chúng tôi đã giúp bạn có thêm được những thông tin bổ ích về tái định cư là gì và một số điều liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đất chủ đề này hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.